Wolffia globosa

จาก วิกิตำรา
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
  • หน้า W - 1

Wolffia globosa[แก้ไข]

สถานะของสายพันธุ์[แก้ไข]

มีอยู่ทั่วไป

ชื่อสามัญ[แก้ไข]

ผำ -- ไข่แหน -- Water Meal -- Swamp Algae -- ไข่น้ำ -- ไข่ขำ

ลำดับทางชีววิทยา[แก้ไข]

Kingdom Plantae

Subkingdom Tracheobionta
Division Magnoliophyta
Class Liliopsida
Subclass Arecidae
Order Arales
Family Lemnaceae
Genus Wolffia
Species Wolffia globosa

สายพันธุ์ย่อย[แก้ไข]

-

ลักษณะทางชีววิทยา[แก้ไข]

ไข่แหนมีรูปร่างรีๆค่อนข้างกลม มีขนาดยาวประมาณ 1 มิลลิเมตร แต่ละต้นมีสีเขียว ไม่มีราก ไม่มีใบ ต้นประกอบด้วยเซลล์ชนิดพาเรงคิมาเป็นส่วนใหญ่ มีช่องอากาศแทรกอยู่ระหว่างเซลล์ ทำให้เห็นเป็นฟองน้ำ และช่วยให้มีการลอยตัวอยู่ในน้ำได้ ไม่มีเนื้อเยื่อที่ทำหน้าที่นำน้ำและอาหาร มีช่องให้อากาศเข้าออกได้อยู่ทางบนของต้น

ความสัมพันธุ์ในระบบนิเวศ[แก้ไข]

เป็นผู้ผลิต

อาหารและโภชนาการ[แก้ไข]

การสังเคราะห์แสง

การสืบพันธุ์[แก้ไข]

การขยายพันธุ์ของไข่แหนมี 2 แบบ ได้แก่
  1. การสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศ เนื่องจากไข่แหนเป็นพืชมีดอกขนาดเล็กที่สุด ดอกของไข่แหนจะเจริญเติบโตออกทางช่องข้างบนของต้น ดอกไม่มีกลีบดอก และไม่มีกลีบเลี้ยง ดอกตัวผู้จะมีเกสรตัวผู้ 1 อัน ประกอบด้วยอับละอองเรณู 2 อับ ดอกตัวมีรังไข่ที่มี 1 ช่องและมีไข่อยู่ 1 ใบ ก้านเกสรตัวเมียสั้น ยอดเกสรตัวเมียมีลักษณะแบน เมล็ดมีขนาดเล็ก กลมเกลี้ยง ยังไม่ปรากฏว่ามีไข่แหนมีดอกในประเทศไทย มีแต่รายงานการพบเห็นในประเทศอื่น ไข่แหนจะมีดอกและเมล็ดในราวๆเดือนมิถุนายนถึงตุลาคม
  2. การสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ โดยการแตกหน่อ ซึ่งมีผู้ทำการศึกษาการเจริญเติบโตแล้วพบว่า โดยเฉลี่ยแล้ว ไข่แหนแต่ละต้นจะแตกหน่อให้ต้นใหม่ทุกๆ 5 วัน

อายุเฉลี่ยของสายพันธุ์[แก้ไข]

ประมาณ 3 เดือน

ถิ่นที่อยู่[แก้ไข]

ไข่แหนกระจายอยู่ในประเทศต่างๆในทวีปยุโรป ในทวีปแอฟริกากลางและใต้ ในเกาะมาดากัสการ์และในทวีปเอเชีย โดยเฉพาะบริเวณเขตศูนย์สูตรใต้ และตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้ยังพบในประเทศบราซิล ประเทศอินโดนีเซีย และ ประเทศออสเตรเลีย ด้วย

ความสัมพันธุ์กับวัฒนธรรม[แก้ไข]

  • ด้านการศึกษา เนื่องจากไข่แหนเป็นต้นไม้ขนาดเล็ก มีการขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว สามารถนำมาปลูกเลี้ยงไว้ในพื้นที่ที่มีขนาดเล็กได้ จึงเหมาะแก่การทำมาใช้เป็นอุปกรณ์ในการศึกษา เช่น การศึกษาอิทธิพลของสารที่ควบคุมการขยายพันธุ์ของพืช ด้านโภชนาการ ไข่แหนเป็นอาหารของสัตว์น้ำและสัตว์ปีกหลายชนิด นอกจากนี้ คนในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ยังได้นำไข่แหนมาประกอบเป็นอาหาร ไข่แหนมีสารพิษต้านฤทธิ์สารอาหาร จึงต้องนำไข่แหนมาทำให้สุกก่อนรับประทาน นอกจากนี้ ไข่แหนยังมีแคลเซียมและเบต้าแคโรทีนสูงมากอีกด้วย

สารบัญ[แก้ไข]

ชีววิทยา-รายชื่อสิ่งมีชีวิต || หมวด A - หมวด B - หมวด C - หมวด D - หมวด E - หมวด F - หมวด G - หมวด H - หมวด I - หมวด J - หมวด K - หมวด L - หมวด M - หมวด N - หมวด O - หมวด P - หมวด Q - หมวด R - หมวด S - หมวด T - หมวด U - หมวด V - หมวด W - หมวด X - หมวด Y - หมวด Z