Blender3d/Blender Documentation Volume 1-User Guide/Introduction to Blender/Introduction/Blender's History

จาก วิกิตำรา

ประวัติ[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

2531 : Ton Roosendaal ก่อตั้งห้องทำงานแอนิเมชั่นชื่อ NeoGeo ขึ้น. ซึ่งในเวลาไม่นานนัก NeoGeo ก็ได้กลายเป็นห้องทำงานอนิเมชั่น 3 มิติชั้นนำของประเทศเนเธอร์แลนด์ และทวีปยุโรป

2536 และ 2538 : NeoGeo ได้รับรางวัลด้านการผลิต (รางวัล European Corporate Video Awards 1993 & 1995) Ton ได้ทำงานด้านผู้กำกับศิลป์และการพัฒนาซอฟแวร์ภายในของ NeoGeo นอกจากนี้ Ton พบว่าซอฟต์แวร์ 3 มิติที่ใช้อยู่ภายในองค์กรในขณะนั้น เก่าและช้าเกินไป เขาจึงอยากพัฒนาให้ดีขึ้น

2538 : Ton Roosendaal ได้สร้างซอฟต์แวร์ 3 มิติขึ้นในนามของ Blender. เมื่อ NeoGeo พัฒนา Blender อย่างต่อเนื่องแล้ว Ton คิดว่า Blender ของเขาเป็นเครื่องมือที่ดีพอสำหรับผู้ใช้คนอื่น ๆ เช่นเดียวกัน

2541 : Ton Roosendaal ได้ก่อตั้งบริษัทแห่งใหม่ขึ้นชื่อว่า Not a Number (หรือที่เรียกกันว่า NaN) ซึ่งเป็นสาขาหนึ่งของ NeoGeo เพื่อขยายกลุ่มผู้ใช้และพัฒนา Blender

2542 : NaN ได้เข้าร่วมการประชุม SIGGRAPH ซึ่งเป็นการจัดเพราะอยากให้ Blender เป็นที่แพร่หลายยิ่งขึ้น

2543 : จากการประชุม Siggraph ทำให้ Nan ได้รับการช่วยเหลือทางการเงินจำนวน 4.5 ล้าน EUR จากนักทุนนิยมที่ชอบเสี่ยง เงินสดจำนวนนี้ทำให้ NaN ขยายกิจการออกไปอย่างรวดเร็ว แนนกล่าวว่า มีคนจำนวนมากกว่า 50 คนทั่วโลกพยายามปรับปรุงและสนับสนุน Blender และในช่วงฤดูร้อนของปีเดียวกันนี้ NaN จะนำ Blender เวอร์ชั่น 2 ออกสู่ตลาด ซึ่งเวอร์ชั่นนี้จะมีเครื่องมือที่ใช้ผลิตเกมส์สามมิติต่าง ๆ นอกจากนี้ ในปลายปีนี้ยังมีจำนวนผู้ใช้เว็บไซต์ของ NaN กว่า 250,000 คน

เมษายน 2544 : โชคร้ายที่ความพยายามของ NaN ไม่ประสบผลสำเร็จต่อความต้องการของบริษัทและการตลาดในขณะนั้น การขยายตัวอย่างรวดเร็วเกินไปนั้น ส่งผลให้แนนต้องปรับเปลี่ยนผู้พัฒนาโปรแกรมและฝ่ายย่อย ๆ อีกครั้ง

ตุลาคม 2544 : ซอฟแวร์ของแนนชิ้นแรก Blender Publisher ถูกจำหน่ายสู่ท้องตลาด แต่เนื่องจากยอดขายและเศรษฐกิจที่ตกต่ำ นักพัฒนาโปรแกรมจึงตัดสินใจหยุดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของแนนทั้งหมด ซึ่งรวมทั้ง Blender ด้วย อย่างไรก็ตามแม้จะเห็นผลแห่งความล้มเหลวของ Blender เนื่องจากซอฟต์แวร์ที่ซับซ้อน อุปกรณ์ที่ไม่ดีพอ GUI ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะมีปัจจัยใด ๆ Ton ก็ยังยืนยันที่จะทำ Blender ต่อ และแม้ว่าในการเริ่มทำบริษัทอีกครั้งจะมีทีมผู้พัฒนาที่มีประสิทธิภาพ แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ

มีนาคม 2545 : Ton Roosendaal ได้ก่อตั้งองค์กรการกุศล ชื่อ Blender ขึ้น เป้าหมายแรกขององค์กร Blender คือหาทางพัฒนาและสนับสนุน Blender

มิถุนายน 2545 : Ton ได้เปิดรับนักลงทุน เพื่อสนับสนุนและผลักดันองค์กร Blender ให้เป็นโอเพนซอส การรณรงค์ Free Blender ทำเงินถึง 100,000 EUR ทำให้องค์กรนี้สามารถซื้อสิทธิ์คืนจากผู้ลงทุนเดิมของ NaN และทำให้ Blender กลายเป็นชุมชนโอเพนซอสได้สำเร็จ การรณรงค์ Free Blender ถูกจัดขึ้นด้วยความพยายามของกลุ่มอาสาสมัครที่มีคนงาน NaN เก่ารวมอยู่ด้วย ซึ่งบรรลุเป้าหมายในเวลาเพียง 7 สัปดาห์ ทำให้ทุกคนพอใจมาก

วันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2545 Blender ถูกเผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ GPL ทุกวันนี้ Blender ถูกพัฒนาโดยทีม Far-flung และอาสาสมัครจากทั่วโลก ซึ่งแน่นอนนำโดยผู้ริเริ่ม Blender คือ Ton Roosendaal นั่นเอง

สารบัญ[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]